Ợ chua nóng cổ là biểu hiện bệnh lý gì

Lý do thường xuyên bị ợ nóng cổ

Hiện thượng ợ chua nóng cổ là một trong hiện tượng liên quan tới đường tiêu hóa, nhiều người mắc phải nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đâu là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Hãy cùng đi tìm nguyên nhân gây bệnh để có được cách chữa ợ nóng cổ phù hợp nhất nhé!

>>>Xem thêm điều trị ợ chua nóng

– Do chế độ ăn uống không hợp lý

Đa phần nhiều người mắc phải chứng ợ chua nóng cổ đều xuất phát từ những thứ mà họ ăn. Như việc lạm dụng các thức ăn chiên, đồ uống có gas, chứa nhiều chất béo … là loại thực phẩm gây ra ợ nóng cho bạn. Điều này khiến bạn luôn bị khó tiêu, đầy hơi.

– Do hiện tượng loạn khuẩn

Hiện tượng loạn khuẩn chính là sự rối loạn bên trong hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Sự rối loạn này khiến các lợi khuẩn bên trong đường ruột không tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn, Điều này làm cho thức ăn lên men và sinh ra hơi khó chịu.

– Do dấu hiệu bệnh dạ dày

Bệnh dạ dày chính là lý do khiến bạn gặp phải tình trạng bị nóng cổ. Khi bị dạ dày, hệ thống tiêu hóa trong cơ thể yếu kém dễ gây tình trạng ợ hơi ợ chua cho mình.

– Do rối loạn nhu động ruột

Điều này làm cho đường ruột hoạt động kém, giảm hiệu quả của quá trình tiêu hóa. Điều này khiến bệnh trào ngược dạ dày tăng cao và xuất hiện tình trạng ợ hơi và ợ chua

Giảm ợ nóng trào ngược bằng cách nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su giúp cơ thể tăng cường tiết nước bọt. Chính nước bọt sẽ giúp giảm acid từ đó giảm triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, để hiệu quả cao nhất bạn chỉ nên nhai kẹo cao su có vị bạc hà.

Gối đầu cao giúp giảm trào ngược ợ nóng

Acid sẽ trào ngược nhiều hơn khi bạn nằm xuống do lúc này thực quản và dạ dày nằm ngang bằng nhau. Chính bởi thế, nếu bạn gối đầu cao, vị trí của thực quản sẽ cao hơn dạ dày, từ đó giảm hiện tượng ợ nóng trào ngược một cách rõ rệt. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đã chứng minh, ngủ nghiêng sang bên trái sẽ giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn, nhờ vậy mà lượng acid tiết ra cũng sẽ giảm.

Giảm đường sẽ giảm ợ nóng trào ngược

Chế độ ăn uống quá nhiều carbonhydrate (nhiều chất xơ, tinh bột, đường…) gây tăng khí trong dạ dày. Chính điều này làm bạn bị đầy hơi và gây ra hiện tượng ợ nóng trào ngược.

Giảm đường trong khẩu phần ăn
Giảm đường trong khẩu phần ăn

Một nghiên cứu vào năm 2010 tại Anh đã chỉ ra rằng, bệnh nhân bị trào ngược dạ dày giảm lượng đường trong chế độ ăn uống sẽ giảm những triệu chứng như ợ nóng, ho một cách đáng kể.

Post Comment