Lý do khiến cho du học sinh cũng bị thất nghiệp

Du học đang là xu hướng giáo dục mới đối với những gia đình có điều kiện. Tuy nhiên không phải du học sinh nào trở về nước cũng có thể kiếm được một công việc như yêu cầu của họ.

giaoduc2

Du học nhưng lại lười học

Không phải là du học sinh nào tốt nghiệp các trường đại học của nước ngoài cũng có thể đáp  ứng được các nhu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra. Rất nhiều sinh viên đi du học chỉ vì sở thích cá nhân, vì muốn thoát khỏi sự kèm cặp của cha mẹ hay muốn trải nghiệm thế giới mới… Có rất nhiều du học sinh do nhà có điều kiện sang nước bạn nhưng lại không chú tâm vào học tập mà chăm chỉ đi du lịch, đi chơi bời, tụ tập…Chính vì vậy mà nhiều du học  sinh về nước trong đầu chẳng hề có tí kiến thức chuyên môn gì ngoài tấm bằng cầm tay.

Thất nghiệp vì chê lương thấp

Không chỉ những du học sinh kiến thức kỹ năng kém mới dễ thất nghiệp mà ngay cả những du học sinh xuất sắc về nước cũng rất có nguy cơ thất nghiệp do nhiều yếu tố ví dụ như những yêu cầu về lương quá cao so với khả năng chi trả của doanh nghiệp. Nhiều du học sinh về nước họ nghĩ rằng họ ở một đẳng cấp khác do với những sinh viên tốt nghiệp trong nước vậy nên họ hay đưa các yêu sách về lương bổng. Tuy nhiên đối với các nhà tuyển dụng, điều mà họ quan tâm lại là kỹ năng làm việc thực tế chứ không phải bằng cấp. Điều này cũng khiến nhiều du học sinh cảm thấy thất vọng nhảy việc liên tục.

Cách làm việc không phù hợp

Do thời gian học tại nước ngoài khá lâu nên nhiều du học sinh về nước gặp phải tình trạng sốc ngược văn hóa, họ không thể hòa nhập thích nghi được với phong cách làm việc trong nước. Những điều đó cũng dễ dẫn đến tình trạng thất nghiệp của các du học sinh.

Post Comment