Hy Lạp sẽ bị khủng hoảng sâu sắc hơn nếu rời Eurozone

Hy Lạp đang đứng trước nguy cơ phải rời khỏi khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu do khủng hoảng tài chính mà quốc gia này vừa gặp phải trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên nếu rời khỏi Eurozone thì thực sự sẽ trở thành cơn ác mộng của quốc gia này.

taichinh

Vào ngày 5/7 tới đây Hy Lạp sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý với quy mô lớn trên cả nước. Toàn thể người dân Hy Lạp sẽ bỏ phiếu “Có” hoặc “Không” về việc Chính phủ của họ chấp nhận một loạt các điều kiện sẽ mở khóa cho chương trình cứu trợ tài chính mới đến từ các chủ nợ ở khu vực đồng tiền chung châu Âu bơm tiền vào nền kinh tế đang khủng hoảng này hay không?

Nếu phần đa số phiếu là “Không” thì nghĩa là đất nước Hy Lạp sẽ không được nhận bất kỳ một hỗ trợ tài chính nào đến từ các nước trong Eurozone, nước này sẽ mất khả năng tiếp tục trả lương hưu cho người dân và sẽ lâm vào tình cảnh vỡ nợ thêm sâu sắc hơn.

Nếu như phải quay lại với đồng nội tệ và rời khỏi Eurozone thực sự  là một cơn ác mộng đối với Hy Lạp. Bởi lẽ để được thông qua sử dụng đồng tiền mới họ sẽ phải mất một thời gian rất dài để thực hiện kế hoạch đó, chưa kể đến là sự ủng hộ của người dân.

Chính phủ nước này đang cố gắng duy trì việc sử dụng đồng euro kể cả trong trường hợp đa số người dân bỏ phiếu “Không”. Tuy nhiên theo báo giới thì hệ thống ngân hàng Hy Lạp đang phải lệ thuộc rất nhiều vào Ngân hàng trung ương châu Âu, nếu họ bỏ phiếu “không” nghĩa là mọi khoản hỗ trợ bị cắt bỏ.

Post Comment