Biểu hiện của chứng mất ngủ về đêm và cách điều trị

 

Những người vướng phải tình trạng khó ngủ, mất ngủ về đêm thường có các biểu hiện :
Khó ngủ hoặc ngủ không sâu gây ra cảm giác mệt mỏi
Thường xuyên thức dậy lúc nửa đêm
Khó khăn trong việc ngủ lại khi thức dậy đột ngột
Phụ thuộc vào rượu hoặc thuốc ngủ để dễ ngủ
Thức dậy quá sớm vào buổi sáng
Ban ngày mệt mỏi, hay cáu gắt
Khó tập trung vào ban ngày

Không ngủ được
Không ngủ được

Nguyên nhân gây mất ngủ về đêm

Tâm lý lo lắng, căng thẳng:
Những biến cố, khó khăn trong cuộc sống như: bệnh tật, sự đau buồn khi mất mát người thân, tai nạn, chấn thương… khiến bạn lo lắng và căng thẳng, tâm trạng bất an, không ổn định lúc buồn lúc vui là những nguyên nhân gây gặp ác mộng khi ngủ, ngủ không sâu giấc.
Một điều nữa, thay vì tạo cho cơ thể sự thoải mái để đi vào giấc ngủ thì chúng ta lại bắt mình phải đi ngủ bằng mọi cách, cuối cùng rơi vào trạng thái lo lắng trường kỳ. Đây gọi là chứng mất ngủ tâm sinh lý, khiến chúng ta căng thẳng hơn. Cảm giác không yên ổn này khiến chúng ta không thể chợp mắt, trằn trọc, khó ngủ.
Mất ngủ về đêm do tuổi tác:

Một nghiên cứu gần đây cho hay, có tới khoảng 48% người trên 50 tuổi gặp phải những biểu hiện của rối loạn giấc ngủ mà điển hình là tình trạng ngủ không sâu giấc. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho những ảnh hưởng của tuổi tác đến giấc ngủ sinh lý của con người.
Khi tuổi càng cao thì sự sản xuất melatonin – loại hormone quan trọng duy trì giấc ngủ sâu cho cơ thể, càng giảm đi vào ban đêm, đồng nghĩa với việc giảm số lượng và chất lượng giấc ngủ.
Thêm nữa, tuổi tác càng cao khiến cho hệ thống thần kinh kiểm soát nhịp sinh học trong ngày của cơ thể, bao gồm cả chu kỳ thức – ngủ trở nên kém hiệu quả.

Thực phẩm có thể dẫn tới mất ngủ về đêm :

Những nghiên cứu khoa học trong nhiều năm qua đã chỉ ra rằng: Những gì chúng ta ăn trước khi ngủ có quan hệ mật thiết tới giấc ngủ của chúng ta, nó có thể khiến giấc ngủ của chúng ta ngon hơn hoặc cũng có thể là nguyên nhân khiến suốt đêm bạn trằn trọc, ngủ không sâu giấc, mất ngủ về đêm. Nếu gặp phải tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc, nguyên nhân có thể đến từ chính các loại thự phẩm có lượng protein cao, các loại thực phẩm có hàm lượng đường lớn, đồ ăn nhiều dầu, mỡ, thức ăn cay hoặc các loại thực phẩm, đồ uống có chứa caffeine, hay đồ ăn sẵn,…
Môi trường xung quanh :

Giấc ngủ sâu chỉ có thể đến khi cơ thể được nghỉ ngơi thực sự, không bị chi phối bởi bất cứ những tác nhân nào. Bởi vậy một môi trường yên tĩnh, thoáng đãng chính là điều kiện lý tưởng. Nếu như môi trường giấc ngủ có sự thay đổi nào đó như: nhiệt độ, ánh sáng, không khí hay tiếng ồn… khiến hệ thần kinh buộc phải hoạt động để có những trả lời thích ứng cho những biến đổi đó. Điều này làm cho giấc ngủ bị gián đoạn, khiến cơ thể rất khó có được giấc ngủ sâu mà thay vào đó là tình trạng khó ngủ, ngủ chập chờn, mộng mị.
Chế độ sinh hoạt thiếu khoa học:

Lối sống không hợp lý, sinh hoạt thiếu khoa học có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó ngủ, mất ngủ về đêm dù cơ thể không gặp phải bất cứ bệnh lý nào.
Lạm dụng thuốc ngủ để điều trị mất ngủ đêm:

Khi bị khó ngủ, ngủ không sâu giấc chúng ta thường cầu cứu đến các loại thuốc ngủ để đưa mình vào giấc ngủ. Những tác động của giúp cơ thể dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn khiến người dùng lầm tưởng là đã chữa được bệnh. Nhưng nếu lạm dụng trong một thời gian dài cơ thể sẽ ỷ lại vào thuốc và nhờn thuốc, khiến chúng ta phải tăng liều dùng hơn để có hiệu quả. Điều này gây ra những ảnh hưởng không tốt tới giấc khỏe và thậm chí khiến cho tình trạng ngủ không sâu giấc, mất ngủ trở nên trầm trọng hơn.

>> xem thêm:không ngủ được vào ban đêm

Post Comment